Kiếm tiền từ Reels Facebook: học theo Influencer bằng 5 cách

kiếm tiền bằng Reel Facebook

Reels Facebook là gì?

Reels Facebook là một tính năng của Facebook được ra mắt vào năm 2020. Tương tự như Instagram Reels và TikTok, Reels Facebook cho phép người dùng tạo những video ngắn trong thời lượng tối đa lên đến 90 giây. Đây được xem như một công cụ tạo short video được ưa chuộng bởi nhiều quốc gia trên thế giới.

Vì sao nên sử dụng Reels Facebook để kiếm tiền?

Reels Facebook có thể đem lại cho doanh nghiệp nguồn thu nhập hấp dẫn nếu tận dụng đúng cách. Một vài lý do tại sao có thể kiếm tiền Reels Facebook, có thể kể đến như:

Tiềm năng viral

Lý do đầu tiên để các nhà sáng tạo nội dung kiếm tiền Reels Facebook đó là tiềm năng viral của nền tảng này.

Nếu nội dung của bạn có thể trở thành hiện tượng mạng xã hội, nó thu hút sự chú ý và tương tác khổng lồ của người xem.

Một nội dung khi viral có thể khiến nhà sáng tạo kiếm được rất nhiều tiền so với công sức đã bỏ ra.

Tiếp cận đối tượng người xem đa dạng

Sở hữu mạng lưới người dùng rộng lớn với hơn 2,9 tỷ người dùng hàng tháng, Facebook Reels cho phép nhà sáng tạo nội dung tiếp cận bất kỳ đối tượng nào mà họ muốn.

Theo một nghiên cứu của Facebook, có đến 50% người xem Reels trên Facebook là những người không theo dõi kênh trước đây. Điều này giúp nội dung Reels của bạn có thể được xem bởi nhiều người hơn, kể cả những người không theo dõi.

Nhà sáng tạo có thể bán lại khả năng tiếp cận này cho nhãn hàng, kiếm tiền từ chính người xem, hoặc tận dụng lợi thế để kiếm tiền theo cách khác (bán dịch vụ freelance,…).

Các cách để kiếm tiền Reels Facebook

Hợp tác với các nhãn hàng

Việc hợp tác với nhãn hàng và quảng bá sản phẩm, thương hiệu của họ có thể giúp nhà sáng tạo nội dung kiếm được từ vài trăm nghìn cho đến hàng tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm và hợp tác với các nhãn hàng lớn thường khó khăn với những nhà sáng tạo nội dung nhỏ (dưới 100.000 follow) nếu không sử dụng nền tảng kết nối Creator.

Sử dụng Affiliate Marketing

Tiếp thị liên kết là một cách để kiếm tiền Reels Facebook đem lại hiệu quả cao.

Nếu Reels trở nên viral và thu hút được nhiều lượt xem, đồng nghĩa với tỷ lệ bán được hàng cũng sẽ được nâng cao.

Nhờ vậy, người làm nội dung có thể kiếm được hoa hồng lên đến hàng chục triệu với mỗi video.

Cho phép Facebook đặt quảng cáo trên Reels

Có hai loại quảng cáo trên Reels: quảng cáo chồng  (overlay ads) và quảng cáo sau vòng lặp (post-loop ads). Trong đó:

  • Quảng cáo chồng (overlay ads): Quảng cáo chồng là cách kiếm tiền Reels Facebook mà không làm mất đi sự hấp dẫn và liên tục của nội dung. Người dùng có thể sử dụng quảng cáo chồng lên để quảng bá thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ một cách nổi bật và sáng tạo. Ngoài ra bạn cũng có thể tùy chỉnh vị trí, kích thước và màu sắc của quảng cáo chồng lên để phù hợp với nội dung Reels.
  • Quảng cáo sau vòng lặp (post-loop ads): Đây là loại quảng cáo giúp bạn kiếm tiền từ Reels Facbook mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm xem của người xem. Để quảng cáo post loop ads đạt hiệu quả tốt hơn, nhãn hàng có thể cung cấp thêm thông tin, hướng dẫn hoặc kêu gọi hành động của người xem sau khi họ xem xong Reels của bạn. Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng có thể sử dụng các loại quảng cáo khác nhau để tăng sự đa dạng và hấp dẫn của quảng cáo sau vòng lặp.

Xây dựng thương hiệu và bán sản phẩm/dịch vụ

Khi có một lượng người theo dõi trung thành nhất định, nhà sáng tạo nội dung có thể tận dụng để xây dựng việc kinh doanh của mình.

Tại Việt Nam, có một số Influencer nổi tiếng đã áp dụng mô hình này như: Hồ Ngọc Hà, PewPew, Quách Ánh, Akwaaba, Tùng,…

Kêu gọi donate

Khi người xem thấy nội dung hay, hữu ích, creator tạo được thiện cảm, họ sẵn sàng “mời creator cốc cafe” bằng cách chuyển khoản một số tiền tùy tâm vào tài khoản của creator hay tặng quà từ nền tảng.

Chủ kênh có thể để số tài khoản, kêu gọi chuyển khoản trên Reels, caption và phần bình luận.

Một số lưu ý khi kiếm tiền Reels Facebook

Mặc dù kiếm tiền Reels Facebook có thể mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên doanh nghiệp cũng sẽ phải lưu ý một số điều quan trọng như:

Cạnh tranh khốc liệt 

Reels Facebook là nguồn lợi nhuận tiềm năng khổng lồ của nhiều người cũng đang muốn kiếm tiền từ nền tảng này. Theo Hootsuite, Facebook có 2.93 tỷ người dùng hàng tháng – một con số rất lớnNgười dùng sẽ phải đối mặt với hàng triệu người sử dụng Reels khác và hàng ngàn nội dung mới được tạo ra mỗi ngày. Theo đó, doanh thu của việc kiếm tiền Reels Facebook cũng sẽ cạnh tranh hơn.

Vì vậy để nội dung trở nên nổi bật và thu hút nhiều người theo dõi, bạn sẽ phải dành nhiều thời gian và công sức để tạo ra những nội dung chất lượng và thu hút người xem, đồng thời duy trì sự sáng tạo và đổi mới để không bị lỗi thời

Thay đổi thuật toán ảnh hưởng việc kiếm tiền Reels Facebook

Thuật toán của Facebook có thể thay đổi cách hiển thị và phân phối nội dung của bạn bất cứ lúc nào, và điều này có thể làm giảm khả năng tiếp cận tới khách hàng của doanh nghiệp, từ đó giảm doanh thu bằng việc kiếm tiền Reels Facebook. Hãy liên tục theo dõi các số liệu thống kê về Reels để hiểu được hiệu quả của nội dung và điều chỉnh chiến lược kịp thời.

Dưới đây là một vài tips để cái thiện tình trạng trên:

  • Quay video theo hướng dọc để phù hợp với màn hình điện thoại
  • Đăng video chất lượng cao với âm thanh rõ ràng
  • Không thêm quá nhiều văn bản vào Reels
  • Thêm nhạc và âm thanh vào video
  • Theo dõi những gì đang hiệu quả và điều chỉnh chiến lược.
  • Tận dụng lại video  từ TikTok
  • Liên kết Reels với Instagram

Kết luận